ข้อมูลซ่อมกระจก


ข้อมูลซ่อมกระจก

คู่มือการซ่อมกระจกรถยนต์ GLASSTECH

ซ่อมกระจกรถยนต์กับ Glasstech

รอยแตกกระจกหน้ารถยนต์ที่ซ่อมได้ ควรมีมีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2 ซม. หรือขนาดเท่ากับเหรียญ 50 สตางค์ โดยส่วนใหญ่เมื่อผู้ขับขี่เห็นรอยแตกร้าวเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ จึงปล่อยไว้ และไม่รีบทำการซ่อมหรือแก้ไข จึงทำให้รอยแตกร้าวเล็ก ๆนั้น ใหญ่ขึ้นจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ การซ่อมกระจกรถยนต์จะเป็นการหยุดรอยแตกร้าวไม่ให้ขยายเพิ่มขึ้นจนลามไปทั้งบาน และช่วยทำให้รอยแตกร้าวจางลง โดยรอยแตกร้าวจะจางลงมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆของรอยแตกร้าวนั้นๆ ได้แก่ รูปแบบของรอยแตกร้าว ระยะเวลาที่กระจกแตกจนถึงวันส่งซ่อม การดูแลรักษารอยแตกร้าวก่อนเข้ารับการซ่อม เป็นต้น รอยแตกร้าวบางประเภท เมื่อทิ้งไว้นานฝุ่นละอองเข้าไปอุดตันในรอยแตกทำให้น้ำยาประสานรอยร้าวกระจกทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และแรงกระแทกจากการใช้รถอาจมีผลให้รอยแตกร้าวขยายตัวขึ้นได้ ซึ่งรอยแตกร้าวของกระจกรถยนต์จะแบ่งเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ

ประเภทรอยแตกร้าวของกระจกรถยนต์

1. บูลส์อาย (BULL’S EYE) เป็นรอยแตกรูปทรงวงกลม มีจุดศูนย์กลางการกระแทกที่มองเห็นได้ชัดอยู่ตรงกลางและมีรอยร้าวเป็นวงๆ อยู่รอบๆมัน รอยแตกประเภทนี้สามารถซ่อมแซม ได้ และจะซ่อมแซมได้เนียนสวยงามมากขึ้นหากเข้ารับการซ่อมแซมโดยเร็ว การปล่อยรอยแตกประเภทนี้ทิ้งไว้นานๆอาจทำให้มีฝุ่นผงและน้ำเข้าไปภายในชั้น กระจก ส่งผลให้การทำความสะอาดและซ่อมแซมยากขึ้นและมีผลต่อรอยสมานกระจกในภายหลัง

2. ฮาล์ฟมูน (HALF MOON) เป็นรอยแตกที่คล้ายคลึงกับรอยแตกบูลส์อายแต่แตกร้าวไม่เต็มวง รอยแตกประเภทนี้สามารถซ่อมแซมได้ง่าย เนื่องจากมันแตกร้าวไม่เต็มวงทำให้ผู้ซ่อมแซมสามารถทำความสะอาดและใส่น้ำยา เรซิ่นเข้าไปได้ง่ายกว่า โอกาสที่จะมีรอยร้าวเพิ่มขึ้นจากรอยฮาล์ฟมูนนั้นเป็นไปได้น้อย

3. สตาร์ (STAR) เป็นรอยแตกที่มีรอยร้าวเป็นแฉกๆแยกออกมาจากจุดศูนย์กลางการกระแทก จำนวนแฉกที่ร้าวและความยาวของแฉกจะขึ้นอยู่กับความแรงของการกระแทก รอยร้าวของแฉกโดยทั่วไปมักจะไม่แตกร้าวขึ้นมาถึงผิวด้านบนของกระจกจึงจะเป็น ที่จะต้องให้ช่างผู้ชำนาญการทำการไล่น้ำยาเรซิ่นเข้าไปให้ทั่วถึง รอยแตกประเภทนี้สมควรที่จะได้รับการซ่อมแซมทันทีเนื่องจากรอยร้าวจากแฉก เหล่านี้จะร้าวยาวเพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายดายหากไม่ได้รับการซ่อมแซมอย่างถูก ต้องและทันท่วงที

4. คอมบิเนชั่น (COMBINATION) เป็นรอยแตกที่มีลักษณะของรอยแตกบูลส์อายและรอยแตกสตาร์ผสมรวมกัน และเป็นรอยแตกที่ซ่อมแซมได้ยากกว่าเนื่องจากรอยแตกประเภทนี้ก่อให้เกิดความ เสียหายต่อเนื้อกระจกมากที่สุด ซึ่งมีผลต่อการสมานของเนื้อกระจกโดยตรง แต่ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดในปัจจุบันการแตกในรูปแบบของคอมบิเนชั่นสามารถซ่อม แซมให้รอยแตกลบเลือนลงได้ และยังสามารถป้องกันการแตกร้าวเพิ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพหากได้รับการซ่อม แซมโดยช่างผู้ชำนาญการ

        

การดูแลรอยแตกร้าวของกระจกรถยนต์ก่อนเข้ารับการซ่อม

หากพบว่ามีรอยแตกร้าวบนกระจกรถยนต์ให้หาสติ๊กเกอร์ใสแปะทับตรงรอยไว้ก่อน เพื่อที่จะไม่ทำให้ฝุ่นละอองเข้าไปอุดตันในรอยแตก และรอยแตกร้าวมีการลุกลามหรือขยายขนาดมากขึ้นในระหว่างการขับขี่ เพราะในระหว่างการขับขี่ ลมที่ปะทะกระจกรถยนต์นั้นมีผลต่อรอยแตกร้าว และสามารถทำให้รอยแตกร้าวบนผิวกระจกลุกลามใหญ่กว่าเดิมได้ หลังจากนั้นควรรีบซ่อมทันที เพราะรอยแตกร้าวบางประเภท เมื่อทิ้งไว้นานฝุ่นละอองเข้าไปอุดตันในรอยแตกทำให้น้ำยาประสานรอยร้าวของกระจกทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และควรเข้ารับซ่อมกับร้านที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือ

เครื่องมือซ่อมกระจกรถยนต์

ในการซ่อมกระจกรถยนต์เราเลือกใช้ชุดเครื่องมือซ่อมกระจกรถยนต์ Delta Kits เครื่องซ่อมกระจกรถยนต์มาตรฐานคุณภาพสูงนำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเครื่องมือเกรดพรีเมี่ยมที่ผ่านการทดสอบที่เข้มงวดเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เชื่อถือได้ และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลก

 

ภาพรอยแผลก่อนซ่อมกระจก

 ภาพรอยแผลหลังซ่อมกระจก

 

หลังจากซ่อมกระจกรอยแผลจะกลับมาสมบูรณ์ได้เพียง 70-90% เท่านั้น

**ราคาและเงื่อนไขการซ่อมกระจกรถยนต์
รอยแตกกระจกหน้ารถยนต์ที่ซ่อมได้ ควรมีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2-3 ซม. หรือขนาดเท่ากับเหรียญ 50 สตางค์ เนื้อกระจกของรอยแผลต้องไม่หาย ไม่กว้าง ไม่ลึกมากเกินไป และรอยแผลจะต้องไม่ทะลุชั้น PVB (แผ่นฟิล์มใส)
-แผลขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ไม่เกิน 2 ซม. ราคาจุดละ 890 บาท
-แผลขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง มากกว่า 2 ซม. แต่ไม่เกิน 3 ซม. ราคาจุดละ 990 บาท